เห ต ุใดคนที่สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา มักจะมีหน้าตาผ่องใสออกมารอบตัว

เห ต ุใดคนที่สวดมนต์ เจริญจิตภาวนา มักจะมีหน้าตาผ่องใสออกมารอบตัว

ไม่ว่าจะเป็นคนผิวพรรณคล้ำ ขาว หรือหน้าตาไม่ใช่คนสวย คนหล่อ. อะไรเลยถ้าเขาสวดมนต์ก็จะมีผิวพรรณผ่องใสมีภาพลักษณ์ที่ใจดี มีเมตตา เป็นมิตร

ก็เพราะเวลาใจมันสงบนิ่งมันก็ปรับธาตุในร่างกายได้อ ย่ างดี เหมือนที่เขาว่าอ ย่ าโ ก ร ธนะ เดี๋ยวหน้าแก่ ก็เป็นเรื่องจริง คนขี้โ มโ ห นี่หน้าไปไวมาก

วันๆนั่งหน้าบึ้ง ขมวดคิ้ว จนตีนกาขึ้น คนไม่โ ก ร ธนี่หน้าตาจะผ่องใส ร่าเริงมาก ใครเห็นภายนอก เขาก็อ ย ๅกเข้าหาด้วย มันรับรู้ถึงกระแสเมตตาได้เลย

ขนาดสั ต ว์ที่ก ล ัวคน เคยเห็นแมวที่มันเห็นคนแล้วซุกอ ย่ างเดียว แต่เวลามันเจอคนพวกนี้ที่ชอบปฏิบัติธรรม อยู่ๆก็เดินมาให้เขาจับเฉยๆเลย

นี่กระแสเย็นมันออกมากจริง สั ต ว์เขายังรู้ได้ ลองทำดู หน้าใสได้จริงๆอ ย ๅกให้ใครเมตตาก็หมั่นทำสมาธิ มีศีล สวดมนต์ โดยเฉพาะบทกรณียเมตตสูตร

บทนี้พระพุทธเจ้าท่านให้พระสวดตอนอยู่ในป่า จะปลอดภ ัย ใครเห็นใครก็รัก ผมก็สวดอยู่ทุกคืน ถึงเวลาเรามั่นใจเหมือนมีอาวุธติดตัวเลย เวลาทำงาน

คนในแผนกจะว่ากันว่า คนนั้นโ ห ดนะ พยายามเลี่ยงๆ ถ้าไม่อ ย ๅกโดนด่า ให้ไปติดต่อคนอื่นแทน ผมก็เข้าหาเลย ปรากฎว่าผมคนเดียวที่เขาไม่กล้าด่าอยู่

ที่ไหนก็มีแต่คนเกรงใจ มีแต่คนสงเ ค ร า ะห์ นี่มันมีผลจริงๆนะ พิสูจน์เองได้ อีกเรื่องหนึ่งคือ ในการทำสมาธิภาวนาเบื้องต้นแล้ว จะต้องมีการกำหนดลมห า ยใจเข้า-ออกให้ห า ยใจเข้าลึกสุด และห า ยใจออกยาวสุด ซึ่งก็จะส่งผลให้ร่างกาย

ได้รับออกซิเจนเต็มที่ขึ้นยิ่งพอทำนานๆเข้าจนติดตัวเป็นนิสัย ผิวพรรณก็จะดูมีเ ลื อ ดฝาดผ่องใสขึ้นไปเอง อีกส่วนก็มาจากความสบายใจ มีอารมณ์ผ่องใส

ไม่โ ก ร ธขึ้งกับอะไรง่าย หน้าตาก็จะดูดีไม่ค่อยมีริ้วรอยยับย่นที่เก ิด จากการมีความเครียดไปเอง