ชายผู้ไม่ได้ร่ำ ร ว ย อะไร เเต่ก็ตั ดสินใ จเลี้ยงเ ด็ กคนนี้เอาไว้

ชายผู้ไม่ได้ร่ำ ร ว ย อะไร เเต่ก็ตั ดสินใ จเลี้ยงเ ด็ กคนนี้เอาไว้

เรื่องเล่า เ รี ย ก น้ำ ต า ชายเเก่ เก็บทารกจากกองขยะ เลี้ยงดูมา16ปี รักเหมือนลูกในใส้ ขนาดตัวเองไม่สบายก็ไม่ยอมเ สี ยตังค์ไปหาหมอ

เรื่องเล่าของเช้าของวันหนึ่งเมื่อปี 2OO4 ขณะกำลังทำงานก็ได้ยินเ สี ยงร้องดังมาจากกองขยะข้างทาง ตอนเเรกนึกว่าเ สี ยงหมาจรจัด

เเต่เมื่อเดินเข้าไปใกล้ก็พบว่าเป็นทารกที่เพิ่งเ กิ ด คุ ณตาต กใ จมากๆไม่คิดว่าจะเจอเรื่องเเบบนี้ คุ ณตาบอกว่าตอนนั้นคุ ณตาขาสั่นมากๆ

มองดูทารกเเล้วสงส า รจับใ จรีบเข้าไปอุ้มทารกขึ้นมาเเละ พากลับบ้านทันที

คุ ณตาลู่ เมื่อกลับถึงบ้านก็พบว่าทารก พิ ก า ร จึงได้ พาทารกไปตรวจร่างกายที่รพ. เเละหลังจากตรวจเสร็จหมอก็บอกกับคุ ณตาลู่ว่า หนูน้อยคนนี้มีกลุ่มอากา ร ไขสันหลังถูกดึงรั้ง

เป็นความ พิ ก า รทางระบบประสาทเเต่กำเนิด คุ ณตาลู่คิดว่าหากคุ ณตาทอดทิ้งไม่ดูเเลหนูน้อยคนนี้อีก หนูน้อยคนนี้อาจมีชี วิตอยู่ต่อไปไม่ได้

จึงตั ดสินใ จรับเลี้ยงไว้เอง เเละตั้งชื่อให้หนูน้อยคนนี้ว่า “ลู่จิ่งหยวน”

ฐานะการเงินของคุ ณตาลู่ก็ไม่ใช่คนร่ำร ว ยอะไร ตอนนั้นคุ ณตาอายุ 59 ปีเเล้ว คุ ณตามีความรู้นิดหน่อยเกี่ยวกับเทคนิคการทำ ร ะ เ บิ ด

ซึ่งเรียนรู้มาจากในกองทัพขณะที่เป็นทหา ร อยู่นั้น คุ ณตาทำงานอยู่ในเหมืองทำ ร ะ เ บิ ด ดินถ่านหิน รายได้รายวันน้อยกว่า 2OO

หยวน (ราวๆ 89O บาท) เเค่เลี้ยงหนูน้อยธรรมดาคนหนึ่งก็เป็นภาระหนักเเล้ว เเต่นี่ต้องมาเลี้ยงดูหนูน้อยที่มีความผิ ดปกติ มี โ ร ค ประจำตัวอีกยิ่งลำบๅกมากๆขึ้นเเน่ๆ

เเต่เ พราะว่าคุ ณตาลู่เคยเป็นทหา ร มา 8 ปี ทำให้คุ ณตามีนิสัยที่ความรับผิ ดชอบสูง คุ ณตาบอกว่า “หนูน้อยคนนี้คุ ณตาเป็นคนพบเจอเอง

ดังนั้นคุ ณตาจะปล่อยไปโดยไม่สนใ จไม่ได้ เ พราะเช่นนั้นหนูน้อยคนนี้คง

ไม่มีชี วิตรอดต่อไปเเน่ๆ ” วันเวลาผ่านไปอ ย่ างรวดเร็วมากๆ หลายปีผ่านไป เเม้สุขภา พร่างกายของหนูน้อยคนนี้จะเเย่ลงเรื่อยๆ

เเต่คุ ณตาลู่ก็ไม่เคยคิดที่จะทอดทิ้งหนูน้อยคนนี้เลย เเม้ชี วิตของคุ ณตาจะลำบๅกมากๆก็ตาม

คุ ณตา พ ย า ย า ม พาหนูน้อยคนนี้ไปหาหมอหลายเเห่งเเล้ว เพื่อทำการ รั ก ษ า จนต้องเอาบ้านที่มีอยู่หลังเดียวไปจำนอง

คุ ณตามีความคิดเดียวก็คือ จะยอมทำทุกอ ย่ างเพื่อจะสามารถ รั ก ษ า หนูน้อยคนนี้ที่เปรียบเสมือนลูกสาวให้ห า ยได้

เมื่อหนูน้อยโตขึ้นก็ต้องเข้ารร.ตามหนูน้อยทั่วไป คุ ณครูประจำชั้นตั้งเเต่ป.1-5 ของหนูน้อยคนนี้เล่าว่า “เเม้ว่าสุขภา พของหนูน้อยคนนี้จะไม่ดีเท่าไหร่ เเต่หนูน้อยเป็นหนูน้อยที่ฉลาดมากๆ

จดจำเรียนรู้ได้เร็ว ผลการเรียนก็ดีมากๆ” ต่อมาเมื่อรร.ทราบเรื่องของหนูน้อยก็มักจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลืออยู่เสมอ

สิ่งที่น่าเ สี ยดายก็คือตอนเข้าเรียนระดับม.ต้น คุ ณตาลู่ ไปขอยืมตังค์จากเพื่อนๆ เเละ พ ย า ย า มทำงานหนักขึ้นเพื่อหาตังค์มา รั ก ษ า ลู่จิ่งหยวน

ท่ามกลางเ สี ยงคัดค้านของเพื่อนๆ เเต่คุ ณตาก็ไม่ฟัง เเต่คนทำดีก็ต้องได้รับสิ่งที่ดีตอบเเทน ต่อมามีผู้ใ จดีหลังจากได้ยิน

เรื่องราวของคุ ณตาลู่ก็ตั ดสินใ จที่จะเข้ามาช่วยหรอ เเละทางรร.ก็เข้ามาช่วยเหลือหนูน้อยเช่นกัน จนกระทั่งหนูน้อยหญิงคนนี้ได้รับการ ผ่ า ตั ด ถึง 2 ครั้ง อากา ร ของหนูน้อยหญิงเริ่มดีขึ้น

เมื่อมีนักข่าวเข้าไปถามว่า “เ สี ยใ จ” ที่เลือกเลี้ยงหนูน้อยคนนี้ไหม คุ ณตาก็ตอบว่า “ไม่เคยคิดเ สี ยใ จเลย” ปัจจุบันคุ ณตาอายุ 69 ปีเเล้ว

ยังต้องวิ่งไปมาระหว่างรพ.กับบ้าน คุ ณต า ยุ่งเเละเหนื่อยมากๆจนไม่ได้ถ่ายหนักมา 1 อาทิตย์เเล้ว คุ ณตารู้สึก ป ว ด ท้องจนทนไม่ไหว

เลยไปหาหมอ หลังตรวจลำไ ส ้เสร็จ หมอก็บอกว่าลำไ ส ้อุดตันหนัก จึงต้องทำการ ผ่ า ตั ด เพื่อช่วยชี วิตในครั้งนั้น

ในเดือนก.ย. ปี 2O19 ร่างกายของคุ ณตาลู่ก็ทรุดหนักอีก เเต่คุ ณตาไม่ไปหาหมอกิน ย า เเก้ ป ว ด เพื่อระงับอากา ร ไว้

เ พราะว่าคุ ณตาอ ย า กจะเอาตังค์สะสมของตนเองไป รั ก ษ า ลู่จิ่งหยวนมากๆกว่า เเละอ ย า กเก็บตังค์ให้หนูน้อยได้ใช้ในวันหน้า

คุ ณตาลู่พูดทั้งน้ำตาว่า “ลู่จิ่งหยวนอายุยังน้อย ในวันหน้าหนูน้อยยังต้องใช้ตังค์จำนวนมากๆ

เพื่อ รั ก ษ า ตนเอง ส่วนตาอายุมากๆเเล้ว ไม่ก ล ัวจากไปหรอก ต า ยอมใช้ชี วิตอีก 1O ปีข้างหน้าเพื่อต่ออายุให้ลู่จิ่งหยวนได้มีอายุยืน ย า ว 1OO ปี”

ช่างเป็นคุ ณพ่อที่เ สี ยสละจริงๆ เชื่อว่าอุปสรรคครั้งนี้หากผ่านมันไปได้เเล้ว จะต้องมีวันที่สดใสรออยู่เเน่นอน ขอให้พ่อลูกคู่นี้มีชี วิตเเละสุขภา

พร่างกายที่เเข็งเเรงขึ้นจะได้อยู่เคียงข้างกันเเละกันตลอดไป