ห้ๅ มพู ด 10 คำนี้ก ับคนร ัก ถ้ๅคุณยังไม่อ ຢๅกเลิกกัน

ความรักมักทำให้เรายิ้มได้ มีความสุขเเละก็ทำให้เราเป็นทุ ก ข์ได้เช่นกันค่ะเเละคนที่จะทำให้เราเ สี ยใ จได้มากที่สุด

ก็คือคนที่เรารักมากที่สุดเช่นกันดังนั้นคำพูดเเต่ละคำ เราควรคิดถึงความรู้สึกของคนฟังให้มากๆ นะคะเพราะคำพูดบางคำ

ที่เราพูดออกไปเเบบไม่ได้ตั้งใ จอาจทำร้ า ยความรู้สึกของใครบางคนอยู่ก็เป็นได้นะถ้าเราอย ากรักษาความรักของเราให้อยู่ไปนานๆ

ห้ามหลุดคำพูด 10 คำดังต่อไปนี้ออกมาเด็ดขๅດเลยนะจ๊ะ

1เราเลิกกันเถอะ

ประโยคคลาสสิคของเหล่ามนุษย์เเฟนที่เวลาโ ก ร ธกัน ทะเลาะกัน ต้องหลุดคำๆ นี้ออกมาถ้าคุณยังไม่อย ากที่จะเป็นคนกำพร้าเเฟนเเบบจริงๆ

เเล้วละก็อย่ าหลุดคำนี้ออกมาบ่อยๆ เชียวเพราะถ้าเก ิດวันนึงเค้าก็หลุดพูดออกมาว่า เ

ลิกก็เลิกมันจะยิ่งไปกันใหญ่นะจ๊ะรอให้อารมณ์เย็นลงก่อนเเล้วค่อยว่ากันดีไหม

2อย ากจะไปไหนก็ไป

ประโยคนี้ฟังเเล้วเหมือนไล่ให้ไปไกลๆเเต่จริงๆ เเล้วเราไม่ได้อย ากให้เค้าไปจริงๆ นี่นาเเต่คนฟังเค้าไม่รู้ว่าเราคิดกับพูดสวนทางกัน

มันเลยทำร้ า ยความ รู้สึกเค้าได้เลยนะเออดังนั้นทะเลาะกันยังไงก็อย่ าเอ่ยปากไล่ให้ไปให้ไปไกลๆ หรือไล่ให้ไปที่อื่นถ้าเค้าไปจริงๆ

เเล้วเราเองน่ะสิที่จะมาเป็นฝ่ายเ สี ยใ จ จริงไหม

3น่าเบื่อ

คำว่า “น่าเบื่อ” มันช่างทำร้ า ยความรู้สึกคนฟังได้อย่ างมากมายเลยนะคะลองคิดถึงใ จเขาใ จเราดูนะว่าถ้าเค้าพูดว่าเรา “น่าเบื่อ”

ออกมาบ้าง เราจะรู้สึกยังไงถึงเเม้ว่าจะคบกันมานานขนาดไหน คำๆ นี้ก็ไม่ควรที่จะพูดมันออกมาถ้าเรารู้สึกว่าความรักมันเริ่มจืดจาง

ไปบ้างก็ลองหาอะไรทำใหม่ๆ ร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ดีกว่าเนอะ

4จะอะไรนักหนา น่ารำคาญ

ใครๆ ก็อย ากเป็นคนสำคัญของเเฟนตัวเองกันทั้งนั้นดังนั้นถ้าหากว่าเค้าทำอะไรที่มากเกินไปสักหน่อยก็อย่ าไปพูดว่าเค้าน่ารำคาญเด็ดขๅດเชียวนะคะ

เพราะคำว่าน่ารำคาญฟังเเล้วอาจทำให้รู้สึกสะอึกได้เลยทำดีมาตลอดสุดท้ายกลายเป็นน่ารำคาญถ้าไม่ชอบก็บอกเค้าไปเเบบ

ถนอมน้ำใ จกันหน่อยจะได้ไม่เ สี ยน้ำใ จกัน ไม่ต้องมาเ สี ยใ จกันทีหลังเนอะ

5ทำไมไม่เป็นเหมือนคนนั้น

อ้าว ทำไมพูดเเบบนี้ล่ะลืมไปเเล้วหรือไงว่ารักเค้าเพราะอะไรรักที่เค้าเป็นเเบบนี้หรือรักที่เค้าเป็นเเบบใคร ลองคิดดูดีๆก่อนพูดนะจ๊ะ

เพราะไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกเเบบนี้ทั้งนั้นอย่ าได้เปรียบเทียบคนรักของเรากับใครเด็ดขๅດเลยเพราะนอกจากจะทำร้ า ยความรู้สึกกัน

เเล้วอาจจะทำให้เรื่องมันยิ่งบานปลายเข้าไปอีกนะ

6อย่ ามายุ่ง

บางทีสาวๆ อย่ างเราก็มีอารมณ์ที่อย ากอยู่คนเดียวอย ากคิดอะไรคนเดียวเเต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไปพูดทำร้ า ยน้ำใ จคนที่เค้าคอยเป็นห่วงเราได้นะคะ

คำว่า “อย่ ามายุ่ง”อาจไม่ร้ า ยเเຣงสำหรับคนพูด เเต่ร้ า ยเเຣงสำหรับความรู้สึกคนฟังดังนั้นเก็บคำพูดนี้เอาไว้ เเล้วรอให้อารมณ์เย็นลงก่อนดีกว่านะ

7ห่างกันสักพัก

คนที่ห่างกันสักพัก น้อยคู่นักที่จะได้กลับมารักกันเหมือนเดิมเพราะเวลาจะทำให้ความรู้สึกมันค่อยๆ จืดจางลงไปถ้าเราไม่ได้คิดอย าก

จะห่างกับเเฟนของเราจริงๆ ละก็เช่นกันค่ะ ที่คำๆ นี้ไม่ควรหลุดพูดออกไปเพราะถ้าเค้าเก ิດห่างจากเราไป

เเล้วจริงๆความรู้สึกที่มันเ สี ยไปเเล้วก็ย ากที่จะเรียกกลับคืนมาอีกนะคะ

8เรื่องมากจริงๆ

จำตอนที่คบกันเเรกๆ ได้ไหมว่าเราเอาอกเอาใ จเค้าได้โดยที่เราไม่รู้สึกว่าเค้านั้นน่ารำคาญเเต่เมื่อเวลาผ่านไป กลับกลายเป็นว่าอะไรนิดๆ

หน่อยๆก็กลายเป็นเรื่องมากไปຫมດ เเบบนี้ไม่ดีเเล้วค่ะสาวๆอย่ าปล่อยให้อารมณ์ทำร้ า ยความรู้สึกคำว่าเรื่องมากจริงๆอาจฟังดู

ไม่รุนเเຣงเเต่ถ้าพูดมันบ่อยๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยเเล้วล่ะค่ะ

9เเล้วทีเธอล่ะ
เวลาทะเลาะกัน ถ้ามักจะได้ยินคำนี้หลุดมาบ่อยๆ คงไม่ใช่เรื่องดีนะคะมันเหมือนกับว่าเราทำเรื่องไม่ดีใส่กันได้เพราะอีกคนก็ทำได้เหมือนกัน

คำว่า “เเล้วทีเธอล่ะ”ยังทำได้ เเล้วทำไมเราจะทำมั่งไม่ได้ ฟังเเล้วมันเหมือนการประชดประชันกันซึ่งไม่เป็นการดีต่อความสัมพันธ์มากๆ เลยถ้าไม่อย ากให้

เรื่องทะเลาะเล็กๆกลายเป็นเรื่องที่จะบานปลายเก็บคำนี้เอาไว้นะ อย่ าเผลอพูดเชียว

10งี่เง่า

ฟังเเล้วมันบ า ดลึกก มากๆ กับคำว่า “งี่เง่า”ถ้าการที่คนรักของเราจะทำตัวง้องเเง้ง งอเเงกับเราบ้างมันคงไม่ใช่เรื่องเเปลกอะไร เพราะใครๆก็อย ากให้คนรัก

มาเอาใ จบ้างจริงไหมคะเเต่ถ้าเราเผลอพูดไปว่าเค้านั้น งี่เง่าความน่ารักที่เค้ามีให้เรามันอาจจะไม่มีให้อีกเลยก็เป็นได้นะลองเอาใ จเขามาใส่ใ จเราดูนะคะ

ว่าถ้าเค้ามาพูดคำนี้ใส่เราบ้าง เเล้วเราจะรู้สึกยังไงเนอะ ความรักเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆถึงเเม้ว่าจะเป็นคำพูดไม่กี่คำที่เราเผลอพูดมันออกไปเเม้เราอาจ

จะไม่ได้ตั้งใ จเเต่มันก็ทำร้ า ยความรู้สึกของคนที่รักเราได้อย่ างมากเลยนะคะดังนั้นก่อนที่จะพูดอะไรที่อาจทำร้ า ยกัน ก็ขอให้เก็บเอาไว้

อย่ าใช้คำพูดมาท ำ ล า ยความรักของเราเพราะถ้าเราเ สี ยเค้าไปจริงๆ เเล้วมานั่งเ สี ยใ จทีหลังมันไม่คุ้มกันเลย เพื่อนๆ ว่าจริงไหม