4 ธๅตุ ทั้งสๅมๅรถบอกถึงควๅมเป็นคุ ณได้

ร่างกายคนเราจะมีส่วนประกอบครบทั้ง 4 ธาตุ ดิน น้ำ ลม ไฟ หลอมออกมาเป็นเรา แล้วลักษณะธาตุในตัวเรา จะส่งผลต่อลักษณะอุปนิสัยในแต่ละคน มาดูลักษณะนิสัยของคนแต่ละธาตุกันว่าจะแม่นแค่ไหน

ธาตุดิน พฤษภ กันย์ มังกร
ลักษณะโดยทั่วไป ชาวร ๅศีมังกร พฤษภ และกันย์ มีธาตุดินเป็นส่วนประกอบหลัก ลักษณะนิสัยโดยทั่วไปของธาตุดินเป็นคนที่ค่อนข้างมั่นคง

หนักแน่น เ ข้ ม เเ ข็ ง มีความรับผิ ดชอบสูง ถ่อมตน ละเอียดรอบคอบ และเป็นคนที่เก็บความรู้สึกเก่ง นอกจากนี้ยังเป็นคนที่เก่งในการลงมือทำ มากกว่าการคิดวางแผน

ลักษณะของคนธาตุดินที่สังเกตง่าย ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่คนที่ตามแฟชั่น เพราะงั้นจึงไม่ค่อยได้เห็นความแฟชั่นนิสต้าในตัวเขานักหรอก เว้นแต่ว่าเขาจะ

ทำงานในวงการแฟชั่นโดยตรง ความที่คนธาตุดินไม่ค่อยตามแฟชั่นนั้น เราจึงได้เห็นเขาใส่เสื้อผ้าซ้ำอยู่บ่อยๆ เพราะแบบเอง เลยมีคนคิดว่าคนธาตุดินขิ้เห

นียวสุดๆ ที่จริงมันไม่ใช่แบบนั้นหรอกนะ คนขิ้เหนียวที่แท้จริง คือ คนที่ไม่ใช้เงินเลย แต่คนธาตุดินเขาเรียกว่าใช้เงินเป็นต่างหากล่ะ

ข้อเสี ยของคนธาตุดิน เป็นคนที่อดทน เ ข้ ม เเ ข็ ง เก็บความรู้สึกเก่ง ทำให้ใครๆ ย ากที่จะเข้าใ จหรือเข้าถึงอารมณ์ของเขาจริงๆ บางครั้งจึงทำให้คนธาตุดินมักโดนคนรอบข้างละเลยไปบ้าง

ธาตุน้ำ กรกฏ พิจิก มีน

ลักษณะโดยทั่วไป มักเป็นคนที่อ่อนไหวง่าย อารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ง่าย ยกเว้นคนธาตุน้ำร ๅศีพิจิก เพราะเป็นน้ำที่ค่อนไปทางน้ำร้อนสักนิด คนธาตุน้ำเป็น

คนที่ปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ทุกสถานการณ์ เหมือนดั่งสายน้ำที่ไหลไปเรื่อยๆ นอกจากนี้คนธาตุน้ำยังเป็นคนที่โอบอ้อมอารี มีความเห็นอกเห็นใ จผู้อื่นเสมอ และใ จเย็น รักสงบ

ลักษณะของคนธาตุน้ำที่สังเกตง่าย เป็นคนชอบแต่งตัวสบายๆ ไม่ใส่เครื่องแบบ บางทีก็สบายๆ แบบที่ว่าใส่ชุดออกมาข้างนอก กับชุดตอนอยู่บ้านไม่ได้

ต่างกันเลย เรียกว่าสายชิลอ ย่ างแท้จริง อีกหนึ่งไอเท็ มที่ขๅด ไม่ได้ของคนธาตุน้ำก็คือรองเท้าแตะ หากในที่ทำงานเห็นใครชอบเอารองเท้าแตะมาเปลี่ยน

สันนิษฐานได้เลยว่าคนนั้นธาตุน้ำแน่ๆ อีกอ ย่ างคือ หากมีคนอยู่รวมกันเยอะๆ คนธาตุน้ำมักเป็นคนที่ยืนหลังสุด เพราะเป็นคนค่อนข้างเขินอาย และเป็นคนโลกส่วนตัวสูง

ข้อเสี ยของคนธาตุน้ำ เป็นคนที่อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย บางทีทำให้กลายเป็นคนที่เรื่อยๆ เอื่อยๆ ปล่อยอารมณ์อยู่เหนือเห ต ุผล และยังเป็นคนที่คิดมาก

มักเก็บทุกสิ่งทุกอ ย่ างมาคิด เอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ด้วยความที่เป็นคนที่มีโลกส่วนตัวสูง ทำให้บางครั้งก็ชอบปลีกวิเวก รักที่จะอยู่คนเดียว ปิดกั้นโลก ไม่ยอมให้คนอื่นเข้ามา

ธาตุลม เมถุน ตุล กุมภ์

ลักษณะโดยทั่วไป โดยส่วนมากแล้วเป็นคนที่ไม่หยุดนิ่ง เคลื่อนไหว และเก ิด การเปลี่ยนแปลงเหมือนสายลมอยู่เสมอ เก่งในเรื่องใช้สติปัญญา ในการต ัด

สินใ จและแก้ปัญหา เป็นนักคิด นักวางแผน มีความเป็นผู้ มีชั้นเชิงในการเจรจาสื่อส า ร และยังต ัดสินใ จได้รวดเร็ว คนธาตุลมจึงเป็นที่ปรึกษาให้แก่ผู้อื่นได้เสมอมา

ลักษณะของคนธาตุน้ำที่สังเกตง่าย จะเป็นคนที่มีสไตล์ที่ชัดเจน เป็นตัวของตัวเอง แม้จะแต่งตัวไม่เก่ง แต่เรามักจะได้เห็นการมิกซ์แอนด์แมชต์ ที่ดูดีตาม

จินตนาการของชาวธาตุลมอยู่ประจำ ชอบใส่เครื่องประดับเยอะๆ ไม่ค่อยสนใ จเรื่องของแบรนด์เนม สนใ จแค่เอามามิกซ์ได้อ ย่ างลงตัวก็ใช้ได้แล้ว หากอยู่

ในวงสนทนา คนธาตุลมจะไม่ใช่คนที่เริ่มชวนคุยก่อน จะคอยดูคนอื่นๆ เงียบๆ ซะมากกว่า

ข้อเสี ยของคนธาตุลม เป็นคนที่มุ่งมั่นในความสำเร็จ ทำให้บางครั้งก็อาจจะผิ ดหวังได้ และมักไม่ค่อยมั่นคงในความรักเท่าไรนัก ชอบที่จะใฝ่หาความรักอยู่

ร่ำไป บางทีก็อาจจะถูกมองว่าเป็นคนเ จ้ า ชู้ แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหน ในบางมุมก็เป็นคนที่สุขุม เยือกเย็น เลยกลายเป็นคนที่เชื่องช้า ต ัดสินใ จช้า

ธาตุไฟ สิงห์ ธนู เมษ

ลักษณะโดยทั่วไป จะเป็นคนที่รู้เท่าทันคน มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง ชอบช่วยเหลือผู้อื่น เป็นนักคิด นักสร้างสรรค์ นอกจากนี้คนธาตุไฟยังเป็นคนที่มีเสน่ห์

ต่อเพ ศ ตรงข้ามมากกว่าคนธาตุอื่นๆ เพราะมีความเข้าอกเข้าใ จผู้อื่นเป็นอ ย่ างดี ทั้งยังมีอารมณ์ขันและกล้าที่จะเผชิญหน้าต่อการเปลี่ยนแปลงที่เข้ามาอยู่เสมอ

ลักษณะของคนธาตุไฟที่สังเกตง่าย ในบรรดาทั้ง 4 ธาตุ ธาตุไฟจะเป็นคนที่ตามแฟชั่นสูง ดูจากการแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์ ถ้าได้ใส่ชุดที่ค่อนข้างเป็น

ทางการ ก็ต้องเป็นชุดที่เป๊ะ นอกจากนี้ยังชอบที่จะใส่เครื่องประดับ เพราะชอบที่จะให้คนสนใ จในตนเอง และการใส่เครื่องประดับเยอะๆ จะทำให้คนมองเห็นเขาได้ง่าย ก็คือ เ สี ยเงินไม่ว่า เสี ยหน้าไม่ได้ ถือคติของมันต้องมีเลยล่ะ

ข้อเ สี ยของคนธาตุไฟ บางครั้งคนธาตุไฟเป็นคนที่มุ่งมั่นเกินไป ทำให้ละเลยในเรื่องของสุขภาพจนล้ มป่ วยอยู่เสมอ และเป็นคนที่วู่วาม ใ จร้อน ไม่ค่อย

ละเอียด จนทำให้เก ิด ปัญหาตามมาได้ คนธาตุไฟบางครั้งก็จะก้าวร้ าวอ ย่ างไร้เห ต ุผล ต้องการเป็นที่ยอมรับของคนอื่นมากไป นอกจากนี้ยังชอบนำตนเองไปเปรียบเทียบกับใคต่อใคร จนทำให้ตนเองเก ิด ความรู้สึกห มด กำลังใ จเอาง่ายๆ

คุ ณเป็นคนธาตุไหน อ ย่ างไรก็ดี นิสัยและบุคลิกของคนเรายังประกอบไปด้วยปัจจัยหลายๆ อ ย่ าง แต่การรู้ลักษณะคนแต่ละธาตุคร่าวๆ ก็จะทำให้เราพอรู้ลักษณะนิสัยของตัวเราและคนรอบข้างได้บ้าง