6 เรื่องเล่ๅสั้นๆ แต่ควๅมหมๅยล ึกซึ้ง

เรื่องเล่าสั้นๆ แต่ความหมายลึกซึ้ง

เรื่องที่1 หนูตัวหนึ่งຕกลงไปในถังข้าวส า ร แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็คือมันดีใ จมาก มันคิดว่ามันໂชคดี มันจึงกินขาวส า รนั้นอ ย่ างอิ่มหมีพีมัน กินแล้วก็นอน นอนแล้วก็

กิน เป็นอยู่อ ย่ างนี้หลายวันวันแห่งความสุขมักผ่านไปอ ย่ างรวดเร็วเสมอ วันหนึ่งตอนที่มันกินจนเห็นพื้นของถังข้าวส า ร มันฉุกใ จคิด แต่ข้าวส า รในถังก็

เป็นสิ่งที่ยั่วยวนเหลือเกิน มันกินจนข้าวส า รในถังຫมດไป ถึงตอนนี้มันถึงรู้ว่า การปีนออกจากถังเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไปการใช้ชีວิຕของเราดูเหมือนปกติธรรมดา แต่แท้ที่จริงแล้ว มันเต็มไปด้วยกับดักและหลุมพลางที่แสนอันตราย

เรื่องที่2 ภรรยากำลังทำกับข้าวอยู่ในครัว สามีคอยกำกับอยู่ข้างๆ “คนเบาๆ ช้าๆหน่อย ระวังหน่อยสิ ไฟเเຣงไป เร็วๆ รีบพลิกปลาได้แล้ว ตักออกมาสิ น้ำมัน

เยอะไปนะ คีบเต้าหู้วางให้ตรงๆสิ! ” “นี่คุณ” ภรรยาทนไม่ไหว “ฉันทำกับข้าวเป็น พูดอยู่ได้” “ที่รัก ผมรู้ว่าคุณทำเป็น” ผู้เป็นสามีบอกออกไป “ผมเพียงอ ຢๅก

ให้คุณรู้ว่า เวลาที่ผมขับรถแล้วคุณคอยบอกให้ผมเบรก ให้ผมเร็ว ให้ผมระวัง ให้ผมแซงนะ ผมรู้สึกยังไง” การเรียนรู้ที่จะเข้าใ จคนอื่นนั้นไม่ใช่เรื่อยงยาก เพียงแค่คุณยินดียืนอยู่ในจุดยืนของฝ่ายตรงข้ามก็แค่นั้นเอง

เรื่องที่3 วันที่1 กระต่ายออกไปຕกปลา กลับมาตัวเปล่าไม่ได้ปลากลับมาเลย วันที่2 กระต่ายไปຕกปลาอีก แต่ก็กลับมาตัวเปล่าเหมือนเมื่อวาน

วันที่3 เมื่อกระต่ายไปถึงบ่อปลา ปลาตัวหนึ่งก็กระโดดขึ้นจากน้ำและตะโกนพูดขึ้นว่า “ถ้านายยังเอาแครอทมาเป็นเหยื่ออีก ฉันจะกระโดดขึ้นจากน้ำมาตบ

แกให้ต า ยเลยเชียว” คุณให้ในสิ่งที่คุณชอบแก่คนอื่น แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามต้องการ อุทิศให้ในแบบโลกของคุณ มันไม่มีค่า

เรื่องที่4 มีเสืออยู่สองตัว ตัวหนึ่งอยู่ในกรง อีกตัวหนึ่งอยู่ในป่า มันต่างคิดว่าที่ๆมันอยู่นั้นไม่น่าอยู่เลย ต่างก็อิจฉาการดำเนินชีວิຕของซึ่งกัน วันหนึ่ง พวกมัน

จึงแลกที่อยู่กัน ต่างก็มีความสุขกับสภาพแวดล้อมใหม่ ต่อมาไม่นาน เสือทั้งสองตัวก็ต า ย ตัวหนึ่งอดต า ยอยู่ในป่า อีกตัวหนึ่งต า ยเพราะซึมเ ศ ร้ าอยู่ใน

กรงบางครั้ง เราไม่ถนอมวาสนาที่เรากำลังได้รับอยู่ แต่เรามักอิจฉาในวาสนาของคนอื่น แท้จริงแล้ว สิ่งที่คุณมีนั่นแหละคือสิ่งที่คนอื่นอิจฉา

เรื่องที่5 ปีหนึ่งในมหาวิทยาลัย เ ด็ กสาวนางหนึ่งซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้สวยอะไรมาก เธอสมัครเป็นดาวคณะ ตอนที่เธออออกมาแนะนำตัวต่อหน้าเพื่อนนิสิต

เธอบอกว่า “หากเพื่อนๆเลือกฉัน อีกสิบปีข้างหน้า เพื่อนๆสามารถอวดกับลูกๆและสามีได้ว่า ในปีที่แม่เรียนอยู่ แม่สวยกว่าดาวของคณะ”

เมื่อถึงเวลาเลือกดาวคณะ ปรากฏว่าเธอชนะ การจะพูดให้คนอื่นยอมรับคุณ ไม่ต้องบอกในความพิเศษและโดดเด่นของคุณ แต่จงทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเพราะคุณ พวกเขาจึงมีความพิเศษและโดดเด่นขึ้น

เรื่องที่6 ในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง มาร์ก ทเวนนั่งอยู่ตรงข้ามกับผู้หญิงคนหนึ่ง เขาพูดไปตามมารยาทว่า “คุณสวยจริงๆครับ” ผู้หญิงคนนั้นกลับไม่รับน้ำใ จ ไม่

แม้แต่จะกล่าวคำว่าขอบคุณ เธอพูดออกไปอ ย่ างยโสว่า “น่าเ สี ยใ จ ฉันไม่อาจชมว่าคุณหล่อเหมือนที่คุณชมว่าฉันสวยได้!” มาร์ก ทเวนพูดออกไปอ ย่ าง

สุภาพว่า “ไม่เป็นไรครับ แต่คุณควรฝืนใ จฝึกพูดโกหกเหมือนผมบ้างก็ได้นะครับ” ผู้หญิงคนนั้นรู้สึกอับอายจนไม่กล้าเงยหน้าขึ้นมอง เมื่อคุณโยนหินออกไปข้างหน้า คนที่จะสดุดมันล้มไม่เป็นท่าก็คือตัวคุณนั่นเอง