5 ข้อดีของคนอยู่คนเดียว ก็ไม่ได้เเย่

5 ข้อดีของคนอยู่คนเดียว ก็ไม่ได้เเย่

แม้ว่า ใครจะมอง คนโสด อ ย่ างไรก็ตามแต่เราอย ากบอกให้คุณรู้ว่า การอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องผิ ดแปลก น่าเ ศ ร้ า หรือน่าอายอะไรเลยค่ะตรงกันข้าม การอยู่เป็นโสดกลับมีข้อดีที่บางครั้งบางทีคนมีคู่ก็รู้สึกอิจฉา

1. มีเวลาศึกษาตัวเอง ยิ่งมนุษย์เราใช้เวลาอยู่กับคนอื่นมากเท่าไร ตัวตนของเราก็ยิ่งมีโอกาสถูกกลืนได้มากขึ้นเท่านั้น ทำให้เราลืมทบทวนความต้องการส่วนลึกของตัวเอง

และลืมที่จะทำสิ่งที่มีประโยชน์ต่อตัวเองอ ย่ างแท้จริง ดังนั้น คนโสดโปรดใช้เวลานี้ตักตวงประโยชน์ให้มากที่สุดด้วยการทุ่มเทเวลาให้กับการทำความรู้จักตัวเองอ ย่ างเต็มที่

เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง โดยอาจจะเริ่มด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น จดรายการสิ่งที่คุณชอบ และไม่ชอบลงในสมุดบันทึก แล้วลงมือทำตามนั้นซะ

2. อัพเลเวลความเ ข้ ม เเ ข็ งให้ตัวเอง มีใครบางคนกล่าวไว้ว่า เวลามีรัก เรามักจะอ่อนแอต้องการการดูแลเอาใ จใส่ ตามใ จ ประคบประหงมจากคนรัก

แต่พอคุณโสด คุณจะได้ใช้เวลานี้ฝึกทำทุกอ ย่ างด้วยตัวของคุณเอง ยกตัวอ ย่ างให้เข้าใ จง่าย ๆเช่น เมื่ออุปกรณ์ไฟฟ้าเ สี ย คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีซ่อม

หรืออ ย่ างน้อยก็วิธีเรียกช่างซ่อม เมื่อคุณป่ ว ยคุณก็จะได้เรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพตัวเอง หรือเมื่อคุณเผชิญทุ ก ข์ในชีວิຕ คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีออกจากทุ ก ข์ด้วยตัวเองเมื่อไหร่

ที่คุณสามารถจัดการทุกอ ย่ างได้ด้วยตัวเองโดยไม่พึ่งใครแล้วล่ะก็เชื่อเลยว่า เมื่อนั้นคุณจะรู้สึกภูมิใ จในตัวเองสุด ๆ

3. มีอิสระในการจัดการธุระปะปัง เชื่อว่า คนมีคู่หลายคน ต้องแอบดอดไป จัดการธุระของตัวเองเมื่อคนรักไม่อยู่เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการทะเลาะกัน

แต่เมื่อคุณโสด ปัญหาเหล่านั้นจะไม่มีทางเก ิດขึ้นคุณจะสามารถลองเสื้อผ้ากี่สิบชุดก็ได้ เดินช้อปปิ้งจนขาลากทั้งวันก็ได้หรือจะอาบน้ำแต่งตัวนานสามช ั่วโมงก็ได้โดยไม่ต้องกังวลว่า จะมีใครนั่งทำหน้าเบื่อ ๆ รออยู่

4. เติมเต็มความสุขให้ตัวเองได้ตามใ จชอบ ท่านพุทธทาสภิกขุ เคยกล่าวไว้ว่าชีວิຕมีค่าก็ต่อเมื่อเจ้าของรู้จักใช้ รู้ไหมว่า การอยู่เป็นโสดทำให้มีโอกาส ใช้ชีວิຕให้มีความสุขได้ตามใ จปรารถนาง่ายกว่า

คนมีคู่แล้วเป็นไหน ๆอยู่ ๆ คุณอาจจะนึกอย ากแบ็คแพ็คไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน อย ากจะซื้อสั ต ว์เลี้ยงน่ารัก มาเลี้ยงสักตัว อย ากจะกลับไปสมัครเรียนสาขาวิชาที่คุณใฝ่ฝันมานาน อย ากจะซื้อบ้านสักหลังแล้วຕกแต่ง

ให้กลายเป็นสวรรค์ส่วนตัว ไม่ว่าความสุขของคุณเป็นแบบไหน คุณก็สามารถเติมเต็มได้ โดยไม่ต้องมานั่งคอยห่วงกังวล หรือขอความเห็นชอบจากใครทั้งนั้น

5. เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง แม้การตามหาความรักจะเป็นเรื่องสำคัญแต่สิ่งที่จำเป็นยิ่งกว่านั้นก็คือ การรักตัวเองให้เป็นเ สี ยก่อน การเรียนรู้ที่จะรักตัวเองคือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการสร้างพลังงานเชิงบวกขึ้นในใ จ

เมื่อคุณรู้สึกดีกับตัวเองอ ย่ างแท้จริงคุณจะรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองได้โดย ไม่จำเป็นจะต้องไขว่คว้าหา ใครสักคนที่รักคุณมาเป็นเครื่องยืนยันถึงคุณค่านั้นอีกต่อไป

ในขณะเดียวกัน พลังงานเชิงบวกจำนวนมหาศาลที่แผ่ออกมาจากตัวคุณจะทำให้ผู้อื่นสัมผัสได้ถึงพลังนั้นและต้องการอยู่ใกล้ชิดคุณไปเองโดยอัตโนมัติ

ขอบคุณแหล่งที่มา : y i m l a m u n