เขียนไว้ดีมากๆ กว่าจะเข้าใ จชีວิຕ ก็ผ่านมาครึ่งชีວิຕ

เขียนไว้ดีมากๆ กว่าจะเข้าใ จชีວิຕ ก็ผ่านมาครึ่งชีວิຕ

เป็นอีกหนึ่งบทความดีๆ ที่ให้แง่คิดการใช้ชีວิຕอย่ างมีคุณค่า คนเราพออายุใกล้ 30 เรามีความสุขกับเสื้อผ้า กระเป๋าน้อยลง แต่ความสุขของเราเริ่มเก ิດขึ้น

เมื่อรู้ว่าต่อจากนี้จะใช้ชีວิຕยังไง ถึงจะมีความสุขในแบบของตัวเองเราอย ากโทรหาพ่อแม่ทุกครั้งที่มีเวลา เราอย ากสำเร็จให้เร็วที่สุดเพื่อให้พ่อแม่ได้

เกษียณ พักผ่อนตามอัธย าศัย เพราะเราก็คงอย ากทำแบบเดียวกันตอนอายุเท่าพ่อแม่การตั้งใ จหาเงินเป็นสิ่งที่ถูกแล้ว ถ้ายังไม่สำเร็จก็ขยันไปเถอะ แต่การตั้งใ จไม่ได้แปลว่าต้องให้งานเป็นทั้งຫมດของชีວิຕ

ต้องสร้างต้นทุนสุขภาพให้ได้ก่อน สุขภาพเป็นการลงทุนระยะย าว ยังไม่เห็นผลตอนนี้แต่ก็ต้องทำเพื่อให้มีเเຣงต่อยอดต้นทุนอื่นที่เหลืออยู่มาจะครึ่งคน

แล้ว เราจะไม่หนีปัญหาเพราะในชีວิຕไม่ว่าเรื่องอะไร ถ้าเราละเลยในวันนี้ มันจะวกกลับมาหาอีกในวันหน้า ไม่ช้าก็เร็ว แต่มาแน่นอน

เราไม่เอาเรื่องดราม่าในชีວิຕมาบ่นในเ ฟ สบุค ถึงโพสต์แล้วมันทำให้ได้ ร ะ บ า ย แต่เพื่อนทุกคนในเ ฟ สบุคไม่ได้ต้องการเป็นที่ ร ะ บ า ย ถ้าจะมีคงเป็นแค่

เพื่อนบางคน และเราเลือกที่จะคุยกับเค้าในชีວิຕจริงมากกว่า การเลิกแล้วต่อกันโดยไม่ยึดติดกับความคิดตัวเองว่าเราผิ ดหรือไม่ผิ ด มันทำให้ชีວิຕไปต่อได้ อย่ าติดอยู่กับกับดักอารมณ์นานๆ ปล่อยให้ความจริงปกป้องเราเอง จบที่ใ จตัวเองให้ได้

ความรักเวลาคบกันไปนานๆ เรื่องที่เค้าทำให้เรามาตลอด เราได้รับจนชินก็จะไม่เห็นคุณค่า กลายเป็นว่าสุดท้ายจะไม่มีอะไรดีเลยเพราะเราคาดหวังมากขึ้นเรื่อยๆ

วิธีแก้คือให้กลับบ้าง จะได้รู้ว่าการทำอะไรให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอมันก็แสดงว่าเค้ารักเรามากแค่ไหนตอนเ ด็ กจะใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ไปไหนก็ได้ ตอนโต

สังคมคนทำงาน ภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่สำคัญมากวันไหนแต่งตัวดีจะรู้สึกเหมือนฟ้าเปิดงานราบรื่น ความจริงคนต ัดสินกันที่ภายนอกมันก็ปกติ เพราะยังไม่รู้จักก็ต้องดูจากที่เห็นก่อน

แต่บุคลิกภาพดีไม่ได้แปลว่าต้องแต่งตัวຣวຍ หรือสวย เราว่ามันคือความลงตัวและรู้จักกาละเทศะมากกว่ารอยยิ้มเป็นสะพานเชื่อมมิตรภาพกับคนใหม่ๆ ฝึกยิ้มให้คนไม่รู้จัก ถึงจะแป๊กบ้างแต่ก็ยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนดีๆอย่ าติดพูดคำว่าเดี๋ยว ถ้าจะทำต้องทำเลย เพราะถ้าไม่ทำเลยก็จะมีเรื่องอื่นมาแทรกจน

สุดท้ายไม่ได้ทำเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ต้องรีบตามให้ทัน ไม่ใช่แค่ถูก Disrupt แต่เพราะเป็นทางลัดของอะไรหลายๆ อย่ างได้ ต้นทุนลด โตแบบก้าวกระโดด มีโอกาสทั้งนั้น

คิดให้มาก ทำให้มากกว่า เรามองเห็นเพื่อนหลายคนที่โตมาด้วยกันมีเส้นทางชีວิຕที่ต่างกันออกไป แม้จะไม่ได้คุยกันเลย แต่เชื่อว่า เพื่อนก็ยังเป็นเพื่อนอยู่เสมอโอกาสมักมาตอนได้เจอคนใหม่ๆ หรือไปในสถานที่ใหม่ๆ

ทุกวัน กินข้าวให้อิ่ม หลับให้สนิท รักตัวเองให้เยอะๆ เราอยู่ในโค้งสุดท้ายของวัยที่ยังลองผิ ดลองถูกได้ ช่วงนี้จะถามตัวเองบ่อยๆ ว่ายังมีอะไรที่อย ากลอง

อีกไหม?ถ้าธุรกิจยังไม่นิ่งอย่ าเพิ่งดึงเงินออก เพราะถ้าเจอวิกฤติจะพังทั้งระบบเลย ยิ่งถ้าสายป่านสั้น cashflow ยิ่งสำคัญมากๆ

มีเ ด็ กหลายคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย และมีผู้ใหญ่หลายคนที่ประสบความสำเร็จตอนอายุมากแล้ว เพราะฉะนั้น มันไม่ได้เกี่ยวกับอายุแบ่งเวลาอยู่ในโลกออนไลน์ให้พอดี อะไรที่มากเกินไปย่อมมีໂ ท ษเสมอ

ถ้าต้องยกเลิกอะไรกับใคร ต ัดสินใ จได้แล้วให้รีบบอกทันที อย่ ารอให้ตัวเองกล้าพูดแล้วค่อยบอก เพราะจะทำให้คนอื่นแก้ปัญหาไม่ทันเราอยู่ในวัยที่มีมากพอที่จะแบ่งปัน เป็นผู้ให้ย่อมสุขกว่าเป็นผู้รับ

ความเป็นผู้นำ และการทำงานเป็นทีมจะช่วยให้สำเร็จได้ไวขึ้น เราเชื่อในพลังของTeamworkการคบเพื่อนที่หลากหลาย ทำให้เราต่างเติบโตทางความคิดได้มากคนเก่งแต่ไหนถ้าเจอปัญหาครอบครัวเข้าไป ส่วนใหญ่ performance ลดลงเกิน 80% ดูแลความสัมพันธ์ในครอบครัวสำคัญสุด

ถ้ายังไม่สำเร็จ ลองเปลี่ยนวิธีการไปเรื่อยๆ อย่ าทำแบบเดิมซ้ำๆการเปิดใ จฟังคำวิ จ า ร ณ์ ช่วยให้เราได้รู้ว่าสิ่งที่ต้อง รีบแก้ไข คืออะไรพออายุมากขึ้น อย่ าเพิ่งลืมความฝันวัยเ ด็ กที่เคยมี

พ่อแม่ยังมองว่าเราเป็นเ ด็ กเสมอ แม้วันนี้จะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่จำเป็นต้องต่อต้าน แค่เข้าใ จก็พอการทำงาน ไหนๆ ก็ต้องใช้เวลาทำเหมือนกัน ทำให้ดีทุกครั้งไปเลย อย่ างน้อยเราได้ฝึกพัฒนาตัวเองไปด้วย

หากมีเพื่อนหรือใครมาขอความช่วยเหลือ อย่ าช่วยในสิ่งที่ตัวเองต้องมานั่งกลุ้มภายหลัง ความจริงถ้าเค้าเห็นเราเป็นเพื่อน เค้าคงไม่ทำให้เราต้องลำบๅ กใ จตั้งแต่แรก

การต ัดสินในช่วยเหลือใคร แค่เราหวังดีอย่ างเดียวไม่พอ ต้องดูที่ตัวเค้าด้วยว่า ได้พย าย ามแล้ว มากแค่ไหนความกดดันแบบสุดขีด มักทำให้เราเห็น

ศักยภาพสูงสุดของตัวเอง และช่วงเวลาที่ຕกต ่ำที่สุด จะกลายเป็นเรื่องเล่าที่ดีที่สุดในวันที่เราผ่านมันไปได้เวลาตอบคำถามใคร ถ้าเกินจากที่รู้ให้ตอบว่า

ไม่รู้ อย่ าแกล้งทำเป็นรู้ กล้าถามแค่ครั้งเดียว ดีกว่ากลับไปแล้วทำอะไรต่อไม่ได้เลย เรามักละเลยคนใกล้ไปทำดีกับคนไกล แต่เมื่อเจอปัญหาคนใกล้ต่าง

หากที่ไม่เคยทิ้งเราระมัดระวังทุกการกระทำ คนเราทำดีร้อยครั้งจำไม่ได้ ทำผิ ดครั้งเดียวจำไม่ลืมอย่ าพย าย ามสอนใคร ถ้าเค้ายังไม่พร้อมที่จะเปิดใ จรับฟังยิ่งโตขึ้นยิ่งมีแต่เรื่องให้ต้องต ัดสินใ จ แต่ไม่ว่าต ัดสินใ จถูกหรือผิ ดยังไง ชีວิຕก็ยังต้องเดินหน้าต่อไปเท่านั้น

แม้แต่คนที่เราเ ก ลี ย ดที่สุด ก็ให้บทเรียนที่ดีที่สุดกับเราได้ ทุกอย่ างเป็นประสบการณ์ในการพัฒนาตัวเองได้ຫมດ แค่ต้องคัดกรองให้เป็นว่าเรื่องไหนควรรับ เรื่องไหนควรทิ้งอย่ าเป็นคนขี้ อิ จ ฉ า เวลาเห็นคนอื่นสำเร็จ อะไรที่มันเป็นของเรา มันก็จะเป็นของเรา

สิ่งที่ทำให้เราเปลี่ยนแปลงชีວิຕได้มากมีสองสาเຫຕุ 1.พลังบวก 2.คือความเ จ็ บ ป ว ดขั้นสุด คนຣวຍจะเก่งในการลดเวลาทำงานที่เนื้องานไม่สร้างมูลค่า

20 กว่าปีที่ผ่านมา เป็นวัยที่ทำมาหากินอย่ างรุนเเຣง ช่วงชีວิຕต่อไป ต้องเริ่มบริหารทุกด้านให้เป็นระบบกว่านี้ และสุดท้าย กว่าจะรู้ว่าชีວิຕคืออะไร เราก็ใช้

มันไปแล้วครึ่งชีວิຕใ จนึงก็ก ล ัวตัวเลข 30 แต่อีกใ จก็อย ากขอบคุณที่วันนี้มุมมองชีວิຕเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน

ที่มา : k i d s i