คุ ณปู่วัย83ปี นำเงินสด2เเสน ถวายวัด

คุ ณปู่วัย83ปี นำเงินสด2เเสน ถวายวัด

จ.ราชบุรี – ปู่วัย 83 ปี ชาวบางเสาธง สมุทรปราการหอบเงินสด 2 เเสน พาครอบลูกหลานทำบุญเจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง

หลังทราบข่าวไร้กฐิน ขณะที่จิ ตอาสาพระราชทานร่วมชาวบ้านเตรียมสถานที่จัดงานทอดผ้าป่าสามัคคีรับคณะบุญทั่วส า รทิศ ส่วนยอดเงินทำบุญล่าสุดทะลุ 16 ล้านบาทเเล้ว

วันที่ 29 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีโลกโซเชียล เเละสื่อต่างๆ ได้มีการเเ ช ร์เรื่องราวของพระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง

หมู่ที่ 3 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้ออกมาร้องไห้กลางที่ประชุมเลือกก ร ร มการหมู่บ้านว่าทางวัดไม่มีญาติโยม หรือ เจ้าภาพที่จองเข้ามาเป็นเจ้าภาพกฐินปี 2563

หลังจากที่มีกฐินมาทุกปี ประกอบกับทางเจ้าอาวาสเองอาพาธป่ ว ยไม่สามารถออกกิจนิมนต์ได้

ความคืบหน้าล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปที่วัดท่ามะเฟือง พบว่าทางก ร ร มการวัดร่วมกับเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ พร้อมด้วยจิ ตอาสาพระราชทาน คลังเเสงที่ 6 กองคลังเเสง

กรมสรรพาวุธทหารบก เเละชาวบ้านหมู่ที่ 3 ร่วมกันทำความสะอาด ตั ดถางหญ้า สถานที่จอดรถ ปรับปรุงภูมิทัศน์ มีการนำเต็นท์หลังคามาติดตั้ง

สำหรับการออกโรงทานซึ่งมีเจ้าภาพได้เเจ้งความประสงค์มาร่วมกันกว่า 500 ร้านค้า เเละจัดเตรียมสถานที่ส่วนต่างๆ การทำความสะอาดห้องน้ำ ห้องสุขขา

เเละสถานที่จอดรถที่คาดว่าจะมีประชาชนจากทั่วส า รทิศเดินทางมาร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี ถวาย พระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง จำนวนมาก

นายยืนยงค์ รัถการโกวิท อายุ 83 ปี ชาวบ้านบางเสาธง จ.สมุทรปราการ ได้เดินทางมาพร้อมลูกหลานด้วยกัน 7 คน นำเงินสดจำนวน 200,000 บาท มาถวายให้กับทาง

พระครูสังฆรักษ์ เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง เพื่อร่วมเป็นกองบุญในการจัดสร้างพระอุโบสถ์ เเละ ศาลาปฏิบัติธรรม ตามที่ได้มีความตั้งใ จไว้ โดยที่นายยืนยงค์ เปิดเผยว่า

ตนได้ทราบข่าวจากทีวีจึงได้บอกลูกหลานว่าตนจะนำเงินมาเป็นเจ้าภาพถวายกฐินช่วยทางวัด โดยที่ลูกๆ ก็ไม่ได้ขัดตนเองเเต่อ ย่ างไร วันนี้จึงได้เดินทางมาทันที

เมื่อมาถึงเห็นสภาพวัดเเล้วปรากฏว่า ไม่มีอุโบสถ ไม่มีเมรุเผาศ พ เเละยังขๅดอีกมาก ตามที่ปรากฏเป็นข่าว

ขณะที่นายปรีชา เริ่มภักตร์ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยชินสีห์ กล่าวว่า หลังจากที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ เรื่องที่ทางวัดยังไม่มีเจ้าภาพกฐิน

ทางจังหวัดราชบุรีได้สั่งการให้ทางเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ ซึ่งเป็นหน่วยงานปกครองพื้นที่ ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เเละชาวชุมชน เข้ามาร่วมกันเตรียมจัดสถานที่

ปรับปรุงภูมิทัศ เเละประชุมเตรียมความพร้อมนำการจัดงานทอดผ้าป่าสามัคคี ที่จะจัดในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 นี้ตามมติข้อต

กลงจากหลายฝ่ายที่เห็นว่าให้ทางวัดดำเนินการจัดงานทอดผ้าป่า เนื่องด้วยทางวัดไม่สามารถจัดงานกฐินได้ เพราะทางวัดมีพระภิกษุสงฆ์เพียงเเค่ 3 รูป ไม่ครบองค์ ตามมติของคณะสงฆ์

ในส่วนเรื่องของเงินที่มีประชาชนทำบุญกันเข้ามาจำนวนมาก ทั้งทางช่องทางการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อวัดท่ามะเฟือง เเละ จากที่ประชาชนเดินทางมาถวายที่วัด

ได้มีการจัดตั้งคณะก ร ร มการ 2 ส่วนเข้ามาดูเเลจัดการระหว่างวันที่ 27 – 30 ตุลาคม หรือ จนเสร็จพิธีการทอดผ้าป่าสามัคคี โดยส่วนที่ 1 มี นายกเทศมนตรีตำบลห้วยชินสีห์

เป็นประธาน ปลัดอำเภอ เป็นรองประธาน มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน คณะก ร ร มการวัดเป็นก ร ร มการ ในการรับเงิน ตรวจนับเงินที่มีประชาชน หรือ เจ้าภาพผ้าป่านำมาถวายหน้างาน

เมื่อได้ยอดเงินสุทธิจะนำเงินทั้งหมดโอนเข้าบัญชีวัด ส่วนที่ 2 บัญชีของวัดท่ามะเฟือง มีเจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 เเละคณะก ร ร มการวัดที่มาจากชาวบ้าน

ซึ่งเป็นคณะก ร ร มการวัดในปัจจุบัน เป็นผู้ดูเเลบัญชี โดยที่หลังจากนี้จะมีคณะก ร ร มการจากเทศบาลตำบลห้วยชินสีห์ เข้ามาร่วมตรวจสอบดูเเลด้วย

ส่วนจะมีคณะก ร ร มการจากฝ่ายไหนเข้ามาดูเเลบัญชีโดยภาพรวมทั้งหมด ต้องปรึกษาทางสำนักพุทธศาสนาเเห่งชาติ ราชบุรี เเละเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี

รวมไปถึงทางจังหวัดราชบุรี เพื่อให้การใช้เงินเป็นไปตามวัตถุประสงค์เเละโปร่งใสที่สุด

ด้านเจ้าอาวาสท่ามะเฟือง พระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท กล่าวว่า ตอนนี้อาตมาภาพเองรู้สึกปลื้มปิติยินดี เเละต้องขออนุโมทนาบุญ

กับบรรดาสๅธุชนทั้งหลายที่เห็นความสำคัญถึงศาสนาได้ร่วมกันจรรโลงสร้างอุโบสถ เเละทำบุญให้กับทางวัด โดยทางวัดจะดำเนินการอ ย่ างที่ตั้งใ จ จะสร้างโบสถ์

วางรากฐานให้เสร็จมีการวางเสาเข็ม เทพื้น เดิมตนเองได้ถมที่ไว้มีขนาดความยาว 22 เมตร กว้าง 12 เมตร หากปัจจัยเพียงพอก็จะสร้างให้จนเเล้วเสร็จ

พร้อมทั้งตนอยๅกฝากให้คณะก ร ร มการได้ดูเเลในการจัดสร้างให้เเล้วเสร็จ เนื่องจากตนเองร่างกายเเละสุขภาพไม่เเข็งเเรง

ขณะที่ยอดเงินที่ประชาชนทั่วส า รทิศทั้งในประเทศเเละต่างประเทศ ได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของทางวัดท่ามะเฟือง ในทุกช่องทางเเละรวมกับยอดเงินที่มีประชาชนเดินทางมาทำบุญที่วัด

โดยเริ่มตั้งเเต่เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 16.40 น.ของวันที่ 28 ต.ค. มียอดล่าสุด 16,000,000 บาทถ้วน ซึ่งทางธนาคารออมสินสาขาศรีสุริยวงศ์

โดยคุ ณชนัญชิดา ตันตระกูล ผู้จัดการสาขา ได้นำเจ้าหน้าที่ของธนาคาร พร้อมด้วยเครื่องนับเงินมาช่วยบริการนับเงินเเละนำเงินเข้าบัญชีเงินฝากของทางวัด เพื่อร่วมอำนวยความสะดวกกับทางวัดด้วย

ส่วนบรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชนจากในจังหวัดราชบุรี เเละต่างจังหวัดเดินทางมาร่วมทำบุญที่วัด เเละให้กำลังใ จกับทางพระครูสังฆรักษ์ ประพันธ์ ญาณภทฺโท

เจ้าอาวาสวัดท่ามะเฟือง กันไม่ขๅดสาย มีการนำพุ่มกฐิน พุ่มผ้าป่า เเละสิ่งของบริวารมาถวาย พร้อมทั้งเเจ้งความประสงค์ในการเป็นเจ้าภาพอาหารออกโรงทานซึ่งมียอดล่าสุด

อ ย่ างไม่เป็นทางการที่ 500 ร้านค้า ซึ่งจะมาจากจังหวัดต่างๆ เพื่อที่จะมาร่วมงานมหาบุญครั้งใหญ่ในวันที่ 30 ตุลาคม