คุ ณตาบุญลาภ สายบุญเมืองชุมพร หอบเงินเหรียญเก็บสะสมเป็นปี หยอดตู้บริจาครพ.ซื้อเตียงคนไข้

คุ ณตาบุญลาภ สายบุญเมืองชุมพร หอบเงินเหรียญเก็บสะสมเป็นปี หยอดตู้บริจาครพ.ซื้อเตียงคนไข้

หลังจากมีการเผยเเพร่ภาพชายสูงอายุผ่านสังคมออนไลน์ว่า นำเงินเหรียญบาทที่เก็บสะสมไว้มาบริจาคให้กับโรงพยาบาล

เพื่อซื้อเตียงให้คนไข้ สร้างความประทับใ จให้ประชาชนที่มาใช้บริการที่รพ.อ ย่ างมาก

วันที่ 9 มี.ค.2564 นางณัชชา สุขพล เจ้าพนักงานเผยเเพร่ประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เปิดเผยว่า ช่วงสายวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

ขณะกำลังทำงานก็ได้พบคุ ณตาเปิดประตูเข้ามา สังเกตในมือของท่านกำลังเหมือนอุ้มอะไรสักอ ย่ างที่มีน้ำหนักไม่น้อย จึงเดินเข้าไปถามว่ามาหาหมอหรือไม่ อ ย่ างไร

เเต่คุ ณตาปฏิเสธว่าไม่ได้มาหาหมอเเต่จะมาบริจาคเงิน หลังจากที่ตอบเเล้วคุ ณตาก็นั่งลงกำลังพื้นเเล้วเปิดกระเป๋าที่อุ้มมายกคว่ำลงเทเหรียญซึ่งเป็นเหรียญ 1 บาทกองลงกับพื้นหน้าตู้บริจาค

“เมื่อเห็นภาพอ ย่ างนี้จึงได้ขออนุญาตคุ ณตาถ่ายภาพ ซึ่งคุ ณตาก็ลุกขึ้นมาพร้อมทั้งควักเงินจากกระเป๋ากางเกงอีก 100 บาท มาโชว์เเล้วหย่อนใส่ลงไปในตู้บริจาค

ส่วนเหรียญที่กองอยู่กับพื้นที่ ตนกับคุ ณตาเเละเจ้าหน้าที่รพ.ช่วยกันหยิบหยอดใส่ในตู้บริจาคด้วยความอิ่มเอมใ จไปด้วยกันทุกคน เพราะไม่คิดว่าคุ ณตาวัยขนาดนี้ยังมีน้ำใ จ

เก็บออมวันละ 1-2 บาท เพื่อนำมาบริจาคให้กับรพ.ชุมพร เพื่อนำไปซื้อเตียงให้กับคนไข้ หลังจากที่หยิบเงินใส่ตู้บริจาคจนหมดเเละได้พูดคุยกับคุ ณตาสักพัก

คุ ณตาได้ขอตัวกลับ ส่วนตนก็นำภาพประทับใ จโพสต์ลงในเ ฟ ซบุ๊กส่วนตัวเเละเพจของรพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เเทบไม่น่าเชื่อมีคนเข้ามาเเ ช ร์เเละคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก

จากนั้น ผู้สื่อข่าวพยายามค้นหาคุ ณตาคนใ จบุญคนนี้ จนทราบชื่อคือ นายบุญลาภ เกตุวารี อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 104/1 หมู่ 12 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร

จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมนายสุรินทร์ ทวยนาค กำนันตำบลบ้านนา นายภานุวัฒน์ สวัสดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.บ้านนา เเละผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พบบ้านคุ ณตา

เป็นบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ปลูกอยู่ในถนนซอยห่างจากถนนสายท่ามะปริง-วิสัยเหนือ 100 เมตร อาศัยอยู่กับภรรยาคือ นางวรรณี เกตุวารี วัย 76 ปี

เเละลูกชาย 2 คน คือนายกุลมาตย์ อายุ 45 ปี มีอาการพิการทางสมอง เเละ นายจีรศักดิ์ อายุ 43 ปี

คุ ณตาบุญลาภ เปิดเผยว่า ตนมีความมุ่งมั่นที่จะทำบุญให้มากเเละจะทำไปเรื่อยจนกว่าจะสิ้ นลมห า ยใ จ เพราะการทำบุญนั้นเป็นการเสริมบารมีเพิ่มความสุขให้ตัวเอง

ที่ผ่านมานั้นก็ทำบุญให้กับวัดมาเเล้วหลายปี เเต่ก็ต้องเปลี่ยนช่องทางการทำบุญบ้าง เพราะไปทำบุญให้กับวัดก็มักจะนำไปสร้างโน้นสร้างนี้ ไปไม่รู้จักจบจักสิ้ น เลยตั ดสินใ จนำเงิน

ที่เก็บออมทุกวันๆละบาทสองบาทเก็บมาตลอดทั้งปีประมาณ 500 กว่าบาท มาบริจาคให้รพ.ดีกว่า เพราะต้องการให้นำเงินไปซื้อเตียงให้คนไข้ได้นอนพักรักษาตัว

เเละตนตั้งใ จเเล้วจะเก็บเงินที่ได้ตลอดทั้งปีมาบริจาคให้รพ.ทุกปี เพราะทำได้เท่านั้นส่วนคนอื่นที่เห็นจะมีบริจาคเ ลื อ ด บริจาคอวัยวะ เเม้ไม่มากเเต่ก็ถือว่าได้ช่วย ได้ทำบุญ

ด้านนายทวีเกียรติ ลูกชาย บอกว่า พ่อเป็นคนใ จดี ร่าเริง ทุกวันพ่อจะใช้ชี วิตอ ย่ างมีระเบียบมาก ไม่ว่าช่วงเช้าจะพาน้องชายที่พิการเดินออกกำลังกาย

เป็นระยะทางกว่า 3 ก.ม.ไปกลับ ตลอดเส้นทางพ่อก็ยังเก็บขยะกลับมาคัดเเยกเพื่อขๅยสะสมเงินไว้จนครบปีก็จะนำไปทำบุญ ที่ผ่านมาจะรู้เพียงว่าพ่อมักเอาเงินที่เก็บทั้งปีไปถวายวัด

ไม่คิดว่าครั้งนี้มาบริจาคให้รพ. ครอบครัวซาบซึ้งใ จมาก มีคนเหยินยอพ่อ ว่าเป็นคุ ณตา ผู้ใ จบุญ

ด้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ระบุว่า เดิมที่คุ ณตาบุญลาภ เป็นคนอ.หลังสวน จ.ชุมพร ย้ายถิ่นมาสร้างครอบครัวที่หมู่ที่ 12 ต.บ้านนา อ.เมืองชุมพร กว่า 30 ปี

เเล้วตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นี้ คุ ณตาก็เป็นญาติของตนเช่นกัน เป็นคนดี มีใ จโอบอ้อมอารี ชอบทำบุญเป็นอ ย่ างยิ่งไม่ว่าเทศกาลงานอะไร คุ ณตาจะไปช่วยเต็มกำลังความสามารถ

จนเป็นที่เคารพนับถือในหมู่บ้าน ยิ่งมาครั้งนี้ทราบว่า คุ ณตา นำเงินเหรียญกว่า 500 บาทที่สะสมหยอดใส่กระป๋องทุกวันจนครบปีนำไปบริจาคให้รพ.

ยิ่งทำให้ตนเเละคนในหมู่บ้านปลื้มปีติยินดีไปด้วย ที่เห็นคนในหมู่บ้านได้สร้างคุ ณงามความดีจนเป็นภาพประทับใ จออกไปสู่สาธารณชน

ส่วนกำนันตำบลบ้านนา เปิดเผยว่า จากที่ได้สัมผัสคุ ณตาบุญลาภมา ทำให้ตนได้เรียนรู้เเละรู้จักการดำรงชี วิต การครองตนมากขึ้น เพราะคุ ณตาได้สะสมเเละได้สั่งสอนให้คนทั่วไปได้เห็นว่า

การอยู่อ ย่ างไร ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ทำอ ย่ างไรให้อยู่ได้อยๅกพอเพียง เเละอยู่อ ย่ างไรที่จะเเทนคุ ณเเผ่นดินอาศัย คุ ณตาลาภ นั้นมักจะพูดอยู่เสมอว่า คนไทยเราที่

อยู่ได้มาถึงทุกวันนี้นั้นก็ด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ปกป้องกอบกู้เอกราช จนมาเป็นเเผ่นดินไทยให้เราได้อาศัยอยู่อ ย่ างเป็นสุขได้ทุกวันนี้ ที่บ้านของคุ ณตาจึงเต็มไปด้วยรูปภาพของ

พระมหากษัตริย์ไทยตั้งเเต่ รัชกาลที่ 1 ไปจนถึงรัชกาลที่ 10 กระทั้งสร้อยที่เเขวนคอ คุ ณตาก็จะนำเหรียญทุกยุคทุกสมัยของทุกรัชกาลมาใส่กรอบขึ้นไว้ที่คออยู่ตลอด

คุ ณตา มักจะพูดอยู่ประจำว่า บู ชาพ่อหลวงดีกว่าบู ชาหลวงพ่ออีกด้วย